Bệnh u xơ vú

Bệnh u xơ vú

Ngày đăng : 9/7/2020 | 773 lượt xem

U xơ tuyến vú là một bệnh lành tính của tuyến vú, có nguồn gốc từ các tế bào của mô liên kết tại vú tạo nên. U hay gặp ở những phụ nữ trẻ khoảng từ 20 đến 25 tuổi. Mặc dù không phải là một căn bệnh nguy hiểm song trong một số u xơ vú phụ nữ có thể phát triển thành ung thư vú. Chẩn đoán lâm sàng ở phụ nữ trẻ không khó nhưng đối với nữ trên 30 tuổi cần phân biệt với bệnh u nang vú và ung thư vú.

Triệu chứng u xơ vú

U xơ tuyến vú điển hình thường tròn, chắc, ranh giới rõ ràng, di động, không đau, kích thước từ 1-5cm. Các triệu chứng của u xơ vú trầm trọng trước và trong thời kỳ kinh nguyệt. Cơn đau và các triệu chứng khác sẽ hết sau thời kỳ kinh nguyệt này.

Triệu chứng cụ thể như sau:

- Cảm giác nặng nề trong ngực, ngực đau và có cảm giác bỏng rát, sưng và nhạy cảm

- Ngứa núm vú và có thay đổi về cảm giác

- Một số phụ nữ có thể xuất hiện nốt sần ở ngực

- Vú tiết dịch như chảy mủ, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác

Nguyên nhân u xơ vú

Các nguyên nhân gây u xơ vú đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh.

- Mất cân bằng nội tiết estrogen, progesteron,

- Prolactin, yếu tố tăng trưởng, hormone tuyến giáp và insulin cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ vú.

 - Vú sản xuất các sản phẩm nội tiết tố từ các tế bào của tuyến nội tiết và chất béo. Những sản phẩm nội tiết tố gửi tín hiệu cho các tế bào vú lân cận. Những tín hiệu này là những yếu tố chính chịu trách nhiệm cho sự phát triển của u xơ vú.

Biến chứng nguy hiểm của u xơ vú

U tuyến vú là khối u lành, nhưng có người sau một thời gian thì chuyển sang ác tính. Vì thế, người có u chưa mổ cần được theo dõi, thường xuyên khám định kỳ tại các chuyên khoa ung bướu (3 tháng, 6 tháng hay 1 năm tùy theo chỉ định của thầy thuốc). Khi khám không chỉ quan sát khám lâm sàng mà cần làm các xét nghiệm như chụp vú, chọc sinh thiết vú khi cần thiết. Người có u xơ tuyến vú vẫn có thể có thai và sinh đẻ bình thường, nhưng sẽ hạn chế khả năng tiết sữa nuôi con.

Biên soạn: Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường -Hải Phòng

Từ khóa: Đông y Hạnh Lâm Đường, Đông y gia truyền, Đông y Hải Phòng, Chữa bệnh, Đông y, Thuốc đông y, Y học cổ truyền, Y học dân tộc, Nhân sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo, châm cứu, bấm huyệt