Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ

Ngày đăng : 9/7/2020 | 279 lượt xem

Bệnh tiêu chảy cấp (kiết lỵ) là căn bệnh mà trẻ em rất dễ mắc. Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em có 2 loại. Một loại chỉ nôn ói và tiêu chảy kéo dài mà phần lớn do Rotavirus gây nên. Một loại đi tiêu có dịch nhầy và máu, đó là bệnh kiết lỵ, theo cách gọi dân gian.

Kiết lỵ là gì ?

Kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở ruột già do Entamoeba histolyca hoặc do vi khuẩn Shigella. Vi khuẩn Shigella được tống ra cùng với phân, và nếu không rửa tay sau khi đi cầu, tay có thể trở nên nhiễm trùng. Vi khuẩn sau đó sẽ do tiếp xúc và truyền đi. Theo thường lệ cứ đến tháng 6, 7 là vào mùa bệnh tiêu chảy dạng kiết lỵ. Kiết lỵ đặc biệt nghiêm trọng đối với trẻ em, do có nguy cơ bị mất nước.

Nguyên Nhân Kiết Lỵ

- Khi trẻ sơ sinh mọc răng: Trẻ bị đau, sinh ra chán ăn và có sự thay đổi hệ tiêu hóa có thể dẫn đến phân lỏng và chảy nước.

- Thuốc kháng sinh: Có một số thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi các enzym tiêu hóa trong dạ dày, làm chậm tiêu hóa.

- Tiêu thụ nước, thức ăn không sạch, không hợp vệ sinh. Bệnh lây qua thức ăn, nước uống, nước rửa rau quả… bị ôi, thiu; thú vật mang mầm bệnh (chó, mèo); ruồi là trung gian truyền bệnh nguy hiểm; tay bẩn bốc thức ăn, đưa vi trùng vào mồm.

Triệu Chứng

- Tiêu chảy dạng kiết lỵ không nôn ói nhiều mà đau bụng và mót rặn. Đặc điểm nhận biết kiết lỵ khác tiêu chảy cấp thông thường là bệnh biến chuyển nhanh. Sau 24 giờ đau bụng và đi ngoài thì phân đã xuất hiện có đàm và máu. Đi rất nhiều lần, nhiều em bé không muốn rời bô vì luôn cảm thấy mắc rặn.

- Ngoài ra đi kèm sốt cao, ói, biếng ăn. Nếu không điều trị kịp thời sẽ có những biến chứng nguy hiểm như: Thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, viêm loét đại tràng sau lỵ, viêm ruột thừa do amip, áp-xe gan, áp- xe phổi, viêm quanh thận, lở loét ngoài da…

Phòng Bệnh

- Nên cho trẻ bú sữa mẹ đến 18 tháng hoăc 24 tháng tuổi.

- Luôn chú ý nguyên tắc “ăn chín, uống sôi” cho trẻ.

- Nhắc nhở trẻ phải rửa sạch tay trước khi ăn.

- Thức ăn cần đậy kỹ tránh ruồi nhặng, vệ sinh phân, rác, quản lý việc dùng phân trong nông nghiệp. Ðặc biệt nơi sống tập thể và người phục vụ ăn uống, cấp dưỡng, nuôi dạy trẻ phải sạch sẽ.

- Trước khi cho trẻ uống thuốc kháng sinh, hãy chắc chắn rằng con bạn đã ăn no.

- Khi có người nhà bị bệnh phải kiểm tra những người thân còn lại trong gia đình để điều trị người lành mang bào nang (mầm bệnh).

Biên soạn: Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường -Hải Phòng

Từ khóa: Đông y Hạnh Lâm Đường, Đông y gia truyền, Đông y Hải Phòng, Chữa bệnh, Đông y, Thuốc đông y, Y học cổ truyền, Y học dân tộc, Nhân sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo, châm cứu, bấm huyệt