Bệnh vàng da sinh lý

Bệnh vàng da sinh lý

Ngày đăng : 9/7/2020 | 285 lượt xem

Một số trẻ sơ sinh có những triệu chứng vàng da nặng hơn so với ở những trẻ sơ sinh khác. Về cơ bản, vàng da sơ sinh là do tăng Bilirubin gián tiếp rất hay gặp, bệnh xảy ra ở 25 – 30% ở trẻ đủ tháng và đa số ở trẻ non tháng. Bệnh thường xảy ra trong tháng tuổi đầu tiên nhưng nguy hiểm nhất là xảy ra trong 2 tuần đầu tiên. Vàng da sơ sinh có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) nhưng cũng có thể tiến triển nặng (vàng da bệnh lý).

Vàng da sinh lý

Xảy ra với hầu hết trẻ mới sinh, thường xuất hiện từ ngày thứ 2 sau khi sinh. Trẻ vẫn ngoan, ăn ngon, ngủ tốt: Nước tiểu và phân vàng, mỗi ngày trẻ đi ngoài từ 2 đến 3 lần. Đến ngày thứ 10 – 15 da tự hết vàng mà không phải điều trị. Vàng da sinh lý không ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ và không gây nguy hiểm. Trẻ bị vàng da sinh lý là do khi nằm trong bụng mẹ, cơ thể trẻ có lượng hồng cầu cao (khoảng 5 – 6 triệu hồng cầu/ mm3). Khoảng 2 ngày sau sinh, khi trẻ đã có thể tự thở tốt được, lượng hồng cầu thừa bị vỡ hàng loạt làm tăng chất bilirubin trong máu. Chất bilirubin này được chuyển về gan, chuyển hóa ở đó rồi được thải ra ngoài qua đường bài tiết, da trẻ sẽ hết vàng. Một yếu tố quan trọng để biết chắc chứng vàng da sinh lý là chứng mà chỉ xuất hiện vào 24 – 28 giờ sau khi sinh. Như vậy, nếu vừa sinh ra mà bé đã vàng da rồi thì phải báo ngay cho bác sĩ biết vì không phải là vàng da sinh lý nữa rồi! Mặt khác, dù vàng da bé vẫn bình thường không khó chịu, phân vẫn tốt và nước tiểu tuy vàng sậm một chút nhưng không có gì đặc biệt. Đông y gọi là bệnh hoàng đản do thấp nhiệt uất kết.

Triệu chứng:

-   Trẻ sau khi sinh 2-3 ngày thì xuất hiện vàng da, sau đó tăng dần và khỏi sau 1 đến 2 tuần.

-   Trẻ bị vàng da toàn thân, đông y gọi là hoàng đản- gồm tam hoàng: vàng da, vàng mắt, tiểu vàng.

-   Triệu chứng dương hoàng: vàng nhạt, vàng sáng; là triệu chứng bệnh nhẹ, dễ chữa.

-   Triệu chứng âm hoàng: vàng tối, vàng sẫm, kèm theo quấy khóc, bỏ bú, nôn, lờ đờ, mệt mỏi; bệnh nặng, khó chữa.

-    Dương hoàng để lâu không chữa hoặc chữa không đúng sẽ chuyển thành âm hoàng.

-    Cần phân biệt vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý; vàng da bệnh lý thường đẻ ra đã thấy vàng da (hoàng đản), có thể do viêm hoặc dị tật bẩm sinh về gan, mật, tụy, lách…; trường hợp này cần khám chữa trị ngay.

Các biến chứng do vàng da sinh lý:

-   Vàng da sinh lý nhẹ, bình thường thì gan đào thải dần và tự khỏi.

Bệnh lâu hoặc nặng; Bilirubin quá mức cho phép trong máu, đi khắp cơ thể thấm vào não gây tổn thương não và nhiễm độc thần kinh, có thể dẫn đến bại não, co giật, li bì, hôn mê, tử vong.
Điều trị:

-   Phơi nắng dịu hàng ngày.

-   Cho bú nhiều lần để tăng cường thải độc.

-   Nặng thì phải vào viện cấp cứu chuyên khoa.

Đông y điều trị:

Thể dương hoàng:

- Thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp, thoái hoàng.
Thể âm hoàng:

- Sơ can, kiện tỳ, trừ thấp, thoái hoàng.

Chú ý: Điều trị càng sớm càng tốt, để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Biên soạn: Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường -Hải Phòng

Từ khóa: Đông y Hạnh Lâm Đường, Đông y gia truyền, Đông y Hải Phòng, Chữa bệnh, Đông y, Thuốc đông y, Y học cổ truyền, Y học dân tộc, Nhân sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo, châm cứu, bấm huyệt