Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan

Ngày đăng : 9/7/2020 | 170 lượt xem

Bệnh viêm gan là hiện tượng gan viêm nhiễm do virus, rất nguy hiểm vì nó âm thầm lặng lẽ phá hoại gan mà bệnh nhân không có hoặc rất ít có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bệnh phát.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 1,2-1,5 kg. Gan nằm ở phía bên phải của bụng đằng sau các xương sườn. Gan là “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể ,thực hiện nhiều chức năng phức tạp bao gồm:

- Giải độc và bài tiết các chất độc trong cơ thể.

- Chuyển hoá chất đường, sản xuất và chuyển hoá chất béo, sản xuất và thoái biến chất đạm

- Tiết ra mật hỗ trợ tiêu hoá thức ăn

- Chuyển hoá các thuốc được hấp thụ từ đường tiêu hoá thành dạng cơ thể có thể dùng được

- Lưu trữ các vitamin, khoáng chất và sắt

Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có khả năng tái tạo chính nó và tạo ra mô gan mới. Vì vậy, gan vẫn có thể hoạt động nếu một phần quan trọng của cơ quan bị nhiễm bệnh hoặc gỡ bỏ. Cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn và nhiểu bệnh tật khác nhau. Nhưng vì các tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào chỉ. trừ trường hợp gan bị “sưng phồng” lên làm vỏ bọc gan bị kéo căng gây ra những cơn đau “tưng tức” hoặc khó chịu ở vùng bụng trên vể phía tay mặt (vùng sát bờ  sườn phải).

Nguyên nhân viêm gan

Viêm gan có thể được gây ra bởi virus, rượu, ma túy và các chất độc khác, hoặc ít phổ biến hơn bởi một sự cố trong hệ thống miễn dịch của người.

Có năm loại virus cụ thể gây ra 5 loại viêm gan bao gồm: viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D và viêm gan E. Mỗi loại virus này đều có thể gây ra các triệu chứng tương tự gây lây nhiễm và viêm gan. Sự khác biệt chính giữa các loại virus viêm gan là chúng được lây lan như thế nào và cách tác động đến sức khỏe người bệnh.

Viêm gan bao gồm: cấp tính và mãn tính. Viêm gan cấp tính xảy ra trong thời gian ngắn, tình trạng nặng song người bệnh dễ phục hồi trong vòng một vài tuần. Viêm gan mãn tính kéo dài lâu hơn, thậm chí theo suốt cuộc đời

Biến chứng viêm gan

Virus gây viêm gan đặc biệt ở thể mãn tính có nguy cơ cao gây tổn thương gan do các virus này có khả năng tái tạo trong gan. Theo thời gian, tế bào gan bị tổn thương , phá huỷ không có khả năng tái tạo gây ra các mô sẹo . Quá trình này được gọi là xơ hoá gan

- Nếu không được chữa trị kịp thời , gan sẽ trở nên cứng, hoạt động kém, dẫn đến bệnh xơ gan

- Trong một số ít trường hợp, những tổn thương nghiêm trọng ở gan có thể dẫn đến suy gan và ung thư gan

Triệu chứng lâm sàng

- Hội chứng giả cúm: sốt nhẹ, đau cơ, đau khớp

- Hội chứng tiêu hoá: chán ăn, buồn nôn, táo bón hoặc ỉa chảy, đau bụng, bụng trướng

- Hội chứng vàng da: nước tiểu vàng, phân hơi bạc màu

- Gan to, ấn tức

- Sụt cân

- Nước tiểu đậm màu và phân nhạt màu hoặc màu đất sét

Ðiều trị viêm gan: Đối với viêm gan cấp thể thông thường

- Nghỉ ngơi.

- Chế độ ăn: ít mỡ, nhiều đường, tăng protid. Nếu người bệnh chán ăn thì chủ yếu là cho đường, uống nước hoa quả. Kiêng mỡ và thức ăn có chứa chất béo.

- Có thể dùng vitamin C, thuốc nhuận mật (Sorbitol), cao actiso, nhân trần…

Phòng bệnh viêm gan

- Phòng viêm gan B: chống lây lan qua đường tình dục và qua tiêm truyền, ngày nay người ta đang nghiên cứu về tác dụng của gama globulin thông thường (ISG), gama globulin đặc hiệu với viêm gan B (HBIG), vacxin phòng viêm gan B.

- Phòng viêm gan A: đường lây chủ yếu là qua phân, miệng. Vì vậy, giữ tốt nguồn nước, nguồn thực phẩm không để bị ô nhiễm phân có HAV kết hợp với việc ăn chín, uống sôi là nguyên tắc cơ bản nhất.

Biên soạn: Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường -Hải Phòng

Từ khóa: Đông y Hạnh Lâm Đường, Đông y gia truyền, Đông y Hải Phòng, Chữa bệnh, Đông y, Thuốc đông y, Y học cổ truyền, Y học dân tộc, Nhân sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo, châm cứu, bấm huyệt