Bệnh dị ứng

Bệnh dị ứng

Ngày đăng : 9/7/2020 | 429 lượt xem

Dị ứng chính là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch cơ thể đối với các tác nhân mà nó xem là có hại đối với cơ thể. Thông thường, hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ giúp cơ thể chống lại các tác nhân lạ xâm nhập như vi khuẩn, virus và các chất gây hại khác. Nó không phản ứng đối với các chất lạ nhưng lành tính có trong không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men…

Ở đại đa số người, hệ thống miễn dịch hoạt động hữu hiệu và giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Tuy nhiên, ở một số người, hệ thống miễn dịch tỏ ra “mẫn cán” quá mức cần thiết. Nó nhận biết sai các tín hiệu và phản ứng cả với những tác nhân lành tính mà nó tưởng là có hại cho cơ thể và thế là dị ứng xảy ra.

Triệu chứng dị ứng

Vị trí hay gặp: đầu mặt, thân mình, tay chân, hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể. Là sẩn phù (sẩn mề đay) : màu hồng hay trắng như màu da, gồ cao, lỗ chân lông dãn rộng, kích thước sẩn vài mm đến 1-2 cm hoặc cả mảng. Có khi nhiều sẩn liên kết với nhau thành mảng vằn vèo như bản đồ. Xuất hiện đột ngột; biến đi nhanh chóng trong vòng một vài giời- một vài ngày, không để lại vết tích gì trên da. Nếu mọc ở vùng da lỏng lẻo như mi mắt, da bìu thì lan to nhanh, gây nề.

Dị ứng, mề đay xuất hiện triệu chứng gì?

Ngứa dữ dội, dấm dứt, có khi kèm đau bụng, ỉa lỏng, khó thở ( do ban mọc ở đường tiêu hóa, hô hấp). Tiến triển từng đợt vài ngày, có khi tái phát dai dẳng hàng tháng, năm nọ tới năm kia

Các dạng bệnh dị ứng: Các biểu hiện của bệnh dị ứng rất đa dạng và có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có người chỉ bị nghẹt mũi, sổ mũi năm ba bữa, nửa tháng rồi khỏi nhưng cũng có người bị nguy hiểm đến tính mạng khi cơn lên suyễn nặng mà không cấp cứu kịp thời hay bị sốc phản vệ do dị ứng với penicilin hay do côn trùng đốt. Nhìn chung có các dạng bệnh dị ứng như sau:

- Dị ứng da do tiếp xúc: nổi mề đay, sẩn ngứa, viêm da…

- Dị ứng đường hô hấp: viêm mũi dị ứng, ho dị ứng, suyễn.

- Dị ứng thức ăn.

- Dị ứng thuốc.

- Dị ứng do côn trùng đốt.

- Dị ứng có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với dị ứng nguyên. Dị ứng nguyên có ở khắp nơi: trong nhà, ngoài đường, không khí, đồ ăn, thức uống, thuốc men… Có vô vàn chất có thể trở thành dị ứng nguyên: có thể có nguồn gốc thiên nhiên như nấm mốc, phấn hoa, lông súc vật; có thể có nguồn gốc nhân tạo như mỹ phẩm, phấn rôm, băng keo, vật liệu cách điện, hóa chất dùng trong trang trí nội thất… Điều cần lưu ý các dị ứng nguyên này chỉ gây dị ứng với một số người và hoàn toàn vô hại với những người khác.

Nguyên nhân dị ứng

- Thường do dị ứng, giải phóng Histamin, Serotonin. Thể địa dị ứng IgE tăng.

- Cây cỏ, côn trùng lông súc vật, phấn hoa, bụi…

- Hoá chất

- Thuốc men: Sulfamid, aspirin, penixilin.

- Thức ăn- tôm cua cá, ốc (hải sản).

- Do lạnh: Nước lạnh, gió lạnh, mưa lạnh.

- Không rõ nguyên nhân.

Phương pháp điều trị:

Dị ứng, nếu cơ thể còn có sức, không có tình trạng cơ thể suy yếu thì có thể dùng một trong các bài thuốc đơn giản:

- Bột ké đầu ngựa : Lấy quả ké đầu ngựa 500g, thu hái khi già nhưng chưa ngả màu vàng, phơi hoặc sấy thật khô, sao vàng cho xém các gai nhỏ rồi tán thành bộ mịn. Ngày uống 6 – 12g, chia làm 2 lần trước bữa ăn, uống với nước ấm (theo các tài liệu cổ thì uống ké đầu ngựa phải kiêng ăn thịt heo).

- Sirô bèo cái : Lấy khoảng 250g bèo cái tươi (thu hái tốt nhất vào mùa hạ), rửa thật sạch, bỏ rễ và lá vàng úa, giã nát vắt lấy nước, lọc qua gạc. Nước bèo cái pha với sirô để uống trong ngày, dùng bèo cái tươi với liều 200g/ ngày trong 1 – 2 tháng không thấy có tác dụng phụ nào xảy ra. Cần phân biệt bèo cái với bèo tây (lục bình, bèo Nhật Bản).

- Nước mật gừng : Gừng tươi 30g, bèo cái tươi 100 – 120g, hai thứ rửa sạch, giã nát, hoà với nước lọc lấy 150 – 200ml nước cốt. Trộn đều với mật ong 20g, đun sôi. Chia làm 3 lần uống lúc đói, uống với nước ấm.

- Thực trị : Nên ăn yaourt, hành tây, các loại rau thơm gia vị (kinh giới, tía tô, bạc hà, húng quế, ngò gai, lá đinh lăng…), ngũ cốc còn lứt (chưa xát, chứa nhiều selenium) sẽ giúp ngăn ngừa dị ứng. Không nên ăn các loại quả mọng nước như lê, dưa leo, cà chua, nho, mận, táo … Không uống nước đá lạnh hoặc các thức uống ướp quá lạnh…

Biên soạn: Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường -Hải Phòng

Từ khóa: Đông y Hạnh Lâm Đường, Đông y gia truyền, Đông y Hải Phòng, Chữa bệnh, Đông y, Thuốc đông y, Y học cổ truyền, Y học dân tộc, Nhân sâm, Linh chi, Đông trùng hạ thảo, châm cứu, bấm huyệt