L.Y Nguyễn Thiện Chí

Lương y đa khoa Nguyễn Thiện Chí, người tiếp tục kế thừa phát huy trong giai đoạn hiện nay, Ông nguyên là một cán bộ cao cấp trong quân đội, từng công tác nhiều năm tại Viện Quân y 203, viện quân y 7, quân khu III.

Nhập ngũ giữa lúc chiến tranh chống Mỹ diễn ra ác liệt, vào Nam trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Quân khu 5. Vốn từ nhỏ được sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về y, bản thân đã được học và hấp thụ bản chất quí báu của nghề cùng với sự giáo dục của cha ông về đạo đức làm thầy, luôn trau dồi y lý, nâng cao y thuật, coi trọng sức khỏe, tính mạng của người bệnh như sức khỏe tính mạng của chính mình. Những năm tháng tham gia chiến đấu tại chiến trường và làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, xây dựng kinh tế tại địa bàn Tây Nguyên.

Trong lúc hành quân chiến đấu hay lao động sản xuất ông thường xuyên mày mò tìm tòi những cây thuốc hay trong rừng mang về giúp đồng đội chữa bệnh. Ngay cả những lúc đóng quân tại nhà dân cũng thường xuyên tìm hiểu những cây thuốc quý, bài thuốc hay trong dân gian, trước mắt giúp mọi người chữa bệnh, sau bổ sung thêm kiến thức, tư liệu quí báu cho việc Chữa bệnh sau này. Điển hình như kinh nghiệm về điều trị các bệnh phong, viêm gan, mật, sỏi thận, viêm đại tràng, hen phế quản...

Từ năm 1984 được điều động về công tác tại viện 203 và viện quân y 7 quân khu III, với điều kiện công tác gần nhà ông lại tiếp cục cùng thân phụ lương y Nguyễn Khắc Hứu củng cố phát triển phòng chẩn trị Đông y HẠNH LÂM ĐƯỜNG ngày một phát triển đạt hiệu quả cao, kết hợp điều trị đông y và Tây y. Đặc biệt phát huy phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, đốt ngải, ngâm xông... đã đạt hiệu quả cao, không gây tốn kém cho người bệnh.

Thừa kế những kinh nghiệm của người cha đã cứu chữa thành công nhiều ca bệnh khó như dị chứng TBMMN, liệt nữa người, rối loạn phát âm, viêm dây thần kinh tam thoa, thần kinh VII ngoại biên, sụp mi, bại liệt câm điếc di chứng của viêm não trẻ em... Đặc biệt với bài thuốc gia truyền độc đáo của cha ông để lại trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày hành ta tràng, viêm đại tràng mãn, vô sinh thai sản..., đưa nhiều người bệnh trở về trong niềm vui hạnh phúc gia đình.

4-luong-y-nguyen-thien-chi-1.jpg

Lương y Nguyễn Thiện Chí chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nhà thuốc còn thường xuyên làm tốt công tác từ thiện, giúp đỡ bệnh nhân nghèo khó. Nhiều bệnh nhân già yếu, cô đơn tàn tật khi đến điều trị, bên cạnh việc miễn giảm tiền thuốc đôi khi còn được giúp tiền xe cho bệnh nhân ra về. Đặc biệt các đối tượng TBB, gia đình liệt sĩ, nạn nhân chất độc màu da cam, những đồng đội, gia đình đồng đội của ông trong một thời máu lửa đều được ông quan tâm chăm sóc chu đáo nhiệt tình. Số tiền làm từ thiện chi phí miễn giảm cho các đối tượng trên hàng năm trị giá nhiều triệu đồng.

Bản thân lương y Nguyễn Thiện Chí trong những năm qua cũng đước tặng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen của các cấp về thành tích chiến đấu, công tác và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng chẩn trị Đông y HẠNH LÂM ĐƯỜNG nhiều năm liên tục được thành hội Đông y Hải Phòng công nhận là Phòng chẩn trị tiên tiến xuất sắc. Tâm huyết với nghề, suốt đời trăn trở để mang lại sức khỏe và hạnh phúc cho người bệnh, các thế hệ của nhà thuốc HẠNH LÂM ĐƯỜNG luôn giữ trong mình một chữ Tâm để trong sáng về Y đức... mãi xứng đáng với các bậc tiền nhân

Phản hồi của người bệnh