Lịch sử nhà thuốc

Sự tồn tại và phát triển của nền y học dân tộc cổ truyền Y học cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nó được nuôi dưỡng từ ngọn lửa hồng trong bầu nhiệt huyết của biết bao thế hệ thầy thuốc trong Y học cổ truyền và sự trân trọng của nhân dân. Vì một chữ "TÂM" nhà thuốc Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường - hiệu KHÁNH VÀNG của thành phố cảng Hải Phòng là một nhà thuốc như vậy.

KHỞI NGHIỆP

Thời Hậu Lê cuối TK XVII ở xứ Nam, Thái Bình phủ, Thụy Anh huyện Tụ Trình xã (nay là thôn Tu Trình, xã Thụy Hồng - Thái Thụy - Thái Bình), một con người con họ Trần có nhiều công lao với dân với nước. Cụ đỗ đến Thám hoa làm quan tới chức Đề lĩnh Tứ thành, được triều đình phong làm Đại thần Trần Tướng công, Hàn lâm Đại học sĩ. Cũng trong thời gian này chiến tranh Trịnh - Nguyễn xảy ra quyết liệt, tàn sát "dân đen , con đỏ". Triều đình quan lại xu nịnh thối nát, với bản lĩnh cương trực, thương dân, chán cảnh quan trường suy đồi.

Cụ đã treo ấn từ quan, "mai danh ẩn tích" về một vùng quê nghèo dạy học và làm thuốc cứu giúp dân lành. Để bảo vệ và duy trì dòng họ , Cụ đã cho một người con đổi thành họ Nguyễn về vùng đất hoang sơ ven biển Hải Phòng khai hoang lập ấp (ngày nay trong miếu thờ thành hoàng làng Hợp Lễ - Hòa Nghĩa - Kiến Thụy - Hải Phòng còn ghi công đức cụ). Cụ truyền dạy cho con cháu: Cuộc sống dù bể dâu nhưng phải luôn giữ "TÂM" làm gốc, lấy "NHÂN - NGHĨA" làm lẽ sống ở đời.

Hơn 200 năm đã trôi qua, với nhiều thăng trầm biến cố của lịch sử nối chí ông cha, các thế hệ của dòng họ Nguyễn Trần liên tục kế tiếp nhau vừa dạy học, vừa làm thuốc giúp ích cho đời. Luyện tâm, rèn chí, trọng nghĩa, trọng nhân, chuyên sâu với nghề đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân với những căn bệnh hiểm nghèo, chăm sóc, giúp đỡ những người khó khăn, tàn tật. Nhiều học trò của các cụ đẫ thành đạt, thành danh được nhân dân tin yêu mến mộ, tạo nên tiếng vang trên vùng đất Duyên Hải - Hải Phòng - Thái Bình.

Một trong những hậu duệ của dòng họ là Y sư Nguyễn Viết Hưởng tự Thanh Trúc Tiên Sinh (là cụ nội của lương y Nguyễn Thiện Chí). Cụ nổi tiếng một thời hay chữ, Chữa bệnh như thần. Cụ đã đào tạo nhiều thày thuốc giỏi và có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển nền đồng y Hải Phòng như lương y Nguyễn Khắc Cư, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội đông y Hải Phòng. Lương y Đỗ Văn Triếp (nhà thuốc Tư Thọ Đường) thân phụ của lương y Đỗ Đình Túy nguyên PCT hội Đông y Hải Phòng, một trong những "cây đa, cây dề" của giới đông y Thành phố.

1-lich-su-hinh-thanh-hanh-lam-duong-3.jpg

Y sư Nguyễn Viết Hưởng - Tự Thanh Trúc Tiên Sinh

Xuất phát từ truyền thống quí báu của gia tộc hầu hết con cháu của Thanh Trúc Tiên Sinh đều là những thày thuốc đầy tài năng, giàu lòng nhân ái có nhiều đóng góp quan trọng cho sự duy trì và phát triển vốn quí y học dân tộc như: Lương y Nguyễn Văn Tựu, thân phụ của lương y Nguyễn Khuê (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện y học dân tộc Hải Phòng, lương y Nguyễn Chí Phú (nhà thuốc HẠNH LÂM ĐƯỜNG)lương y Nguyễn Văn Hữu (nhà thuốc TẾ SINH ĐƯỜNG)

Phản hồi của người bệnh