Tư Vấn Sức Khỏe 24h

Bất cứ lúc nào, bất cứ trong hoàn cảnh nào hãy nhấc máy. Chúng tôi luôn ở đây!

0982 848 176 / 0987.607.894

Nhà thuốc Đông y Gia truyền Hạnh Lâm Đường – Hiệu Khánh Vàng

- Cúp vàng "Thương hiệu Truyền thống Báu vật Gia truyền nổi tiếng Việt Nam năm 2012"

- Giải thưởng "Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác năm 2015"

Giờ Mở Cửa

Hàng ngày8h00-18h00

Sự tồn tại và phát triển của nền y học dân tộc cổ truyền Y học cổ truyền Việt Nam gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nó được nuôi dưỡng từ ngọn lửa hồng trong bầu nhiệt huyết của biết bao thế hệ thầy thuốc trong Y học cổ truyền và sự trân trọng của nhân dân. Vì một chữ "TÂM" nhà thuốc Đông y gia truyền Hạnh Lâm Đường - hiệu KHÁNH VÀNG của thành phố cảng Hải Phòng là một nhà thuốc như vậy.

KHỞI NGHIỆP

Thời Hậu Lê cuối TK XVII ở xứ Nam, Thái Bình phủ, Thụy Anh huyện Tụ Trình xã (nay là thôn Tu Trình, xã Thụy Hồng - Thái Thụy - Thái Bình), một con người con họ Trần có nhiều công lao với dân với nước. Cụ đỗ đến Thám hoa làm quan tới chức Đề lĩnh Tứ thành, được triều đình phong làm Đại thần Trần Tướng công, Hàn lâm Đại học sĩ. Cũng trong thời gian này chiến tranh Trịnh - Nguyễn xảy ra quyết liệt, tàn sát "dân đen , con đỏ". Triều đình quan lại xu nịnh thối nát, với bản lĩnh cương trực, thương dân, chán cảnh quan trường suy đồi.

Cụ đã treo ấn từ quan, "mai danh ẩn tích" về một vùng quê nghèo dạy học và làm thuốc cứu giúp dân lành. Để bảo vệ và duy trì dòng họ , Cụ đã cho một người con đổi thành họ Nguyễn về vùng đất hoang sơ ven biển Hải Phòng khai hoang lập ấp (ngày nay trong miếu thờ thành hoàng làng Hợp Lễ - Hòa Nghĩa - Kiến Thụy - Hải Phòng còn ghi công đức cụ). Cụ truyền dạy cho con cháu: Cuộc sống dù bể dâu nhưng phải luôn giữ "TÂM" làm gốc, lấy "NHÂN - NGHĨA" làm lẽ sống ở đời.

Hơn 200 năm đã trôi qua, với nhiều thăng trầm biến cố của lịch sử nối chí ông cha, các thế hệ của dòng họ Nguyễn Trần liên tục kế tiếp nhau vừa dạy học, vừa làm thuốc giúp ích cho đời. Luyện tâm, rèn chí, trọng nghĩa, trọng nhân, chuyên sâu với nghề đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân với những căn bệnh hiểm nghèo, chăm sóc, giúp đỡ những người khó khăn, tàn tật. Nhiều học trò của các cụ đẫ thành đạt, thành danh được nhân dân tin yêu mến mộ, tạo nên tiếng vang trên vùng đất Duyên Hải - Hải Phòng - Thái Bình.

Một trong những hậu duệ của dòng họ là Y sư Nguyễn Viết Hưởng tự Thanh Trúc Tiên Sinh (là cụ nội của lương y Nguyễn Thiện Chí). Cụ nổi tiếng một thời hay chữ, Chữa bệnh như thần. Cụ đã đào tạo nhiều thày thuốc giỏi và có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển nền đồng y Hải Phòng như lương y Nguyễn Khắc Cư, vị Chủ tịch đầu tiên của Hội đông y Hải Phòng. Lương y Đỗ Văn Triếp (nhà thuốc Tư Thọ Đường) thân phụ của lương y Đỗ Đình Túy nguyên PCT hội Đông y Hải Phòng, một trong những "cây đa, cây dề" của giới đông y Thành phố.

1-lich-su-hinh-thanh-hanh-lam-duong-3.jpg

Y sư Nguyễn Viết Hưởng - Tự Thanh Trúc Tiên Sinh


Xuất phát từ truyền thống quí báu của gia tộc hầu hết con cháu của Thanh Trúc Tiên Sinh đều là những thày thuốc đầy tài năng, giàu lòng nhân ái có nhiều đóng góp quan trọng cho sự duy trì và phát triển vốn quí y học dân tộc như: Lương y Nguyễn Văn Tựu, thân phụ của lương y Nguyễn Khuê (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện y học dân tộc Hải Phòng, lương y Nguyễn Chí Phú (nhà thuốc HẠNH LÂM ĐƯỜNG), lương y Nguyễn Văn Hữu (nhà thuốc TẾ SINH ĐƯỜNG)

Hải Phòng dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, nền y học dân tộc bị kìm hãm nhưng với tầm lòng giữ gìn ngọn lửa thiêng y học dân tộc mà bao đời đã truyền lại, những năm đầu của thế kỷ XIX cụ Nguyễn Chí Phú (ông nội của lương y Nguyễn Thiện Chí) đã đầu tư phát triển của nhà thuốc Đông y HẠNH LÂM ĐƯỜNG tại đường Hàng Kênh - quận Lê Chân ngày nay.

Cụ vừa Chữa bệnh cứu người vừa dạy học trò làm thuốc, hiệu thuốc được tìm đến như vị cứu tinh của những người nghèo. Đây cũng là nơi hội tụ các nhà nho cùng chí hướng, tâm huyết với nghề, góp phần làm nên nền tảng cho sự phát triển Đông y sau Cách mạng Tháng Tám của Thành phố Hải Phòng.

2-y-dao-cuu-nguoi-1.jpg

Lương Y Nguyễn Chí Phú

Một nhà nho yêu nước nổi tiếng ở tình Kiến An đồng thời cũng là bệnh nhân hồi đầu thời kỳ XIX đã đề tặng cụ bức hoành phì và đôi câu đối (hiện nay gia đình còn lưu giữ).
- Bức hoành phi:

NHO TRUNG Y

Nghĩa là: Một gia tộc luôn tâm huyết với hai nghề cao quý là dạy học và chữa bệnh


- Đôi câu đối:

NHO TRUNG Y NHÂN PHÙ ĐỔNG NGƯỠNG.
HƯƠNG NHI QUỐC LẠC ĐẠI THÂN TỒN.


Nghĩa là: - Vừa dạy học vừa làm thuốc chữa bệnh, được mọi người tin yêu mến mộ.
- Từ làng đến nước nhờ ân đó được mạnh khỏe sống lâu.

Lương y Nguyễn Khắc Hứu (thân phụ lương y Nguyễn Thiện Chí) – Nguyên UV BCH Hội Châm Cứu Việt Nam, Chủ tịch Hội Châm Cứu TP. Hải Phòng.

Vốn từ nhỏ đã được cha ông truyền dạy vừa học nho vừa học y. Sau này lại tiếp tục được đào tạo chuyên sâu về Đông Y châm cứu của Bộ Y tế, với kiến thức uyên thâm, cụ đã trực tiếp giảng dạy, truyền đạt những kiến thức chuyên môn cho nhiều thế hệ thày thuốc Đông y ở Hải Phòng.

Nhiều học trò của cụ đã trưởng thành là những cán bộ chủ chốt như chủ tịch, ủy viên BCH quận huyện, hội đông y thành phố. Cụ còn tham gia giảng dạy không chuyên với Đại học y Hải Phòng, là chủ nhiệm khoa Đông y bệnh viện Lê Chân, bệnh viện Nhi thành phố Hải Phòng. Cụ đã được tặng thưởng nhiều huân huy chương như huân huy chương kháng chiến hạng nhất, huy chương vì sự nghiệp sức khỏe nhân dân...

3-gin-giu-va-phat-trien-1.jpg

Giáo sư-tiến sĩ Nguyễn Tài Thu và lương y Nguyễn Khắc Hứu (bên phải)

Đại diện thày thuốc tiêu biểu của thành phố Hải Phòng dự họp mặt các thế hệ thày thuốc tiêu biểu toàn quốc năm 1997 tại Hà Nội. Hiện nay nhiều thế hệ bệnh nhi Hải Phòng vẫn còn khắc sâu công ơn của cụ trong cấp cứu điều trị các bệnh nhân hiểm nghèo về não, di chứng của bệnh viêm não gây bại liệt toàn thân và câm điếc...

Với bàn tay châm cứu của cụ, các cháu đều phục hồi nhanh chóng và trở thành những người có ích cho xã hội. Cụ đã tổng kết được 15 đề tài khoa học các cấp về đông y châm cứu có giá trị thực tiễn cao hiện đang được các bệnh viện, cơ sở y tế ứng dụng có hiệu quả.

Đông y
Hạnh Lâm Đường

  Lấy người bệnh làm gốc

Thuốc tốt luôn là điều kiện cần để chúng tôi thực hiện điều này.

  Dịch vụ vận chuyển

Chúng tôi chuyển thuốc tận tay trên mọi miền tổ quốc và thu tiền tại nhà với tiền cước hoàn toàn miễn phí.

  Nét cổ truyền dân tộc

Nước ta vốn rất phong phú về nguồn dược liệu từ tự nhiên và chúng tôi luôn ý thức được điều đó.

  Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Chúng tôi luôn mong muốn được lắng nghe về cách mà bệnh nhân dùng thuốc và sử dụng thuốc để từ đó có tư vấn phù hợp.

Bài Thuốc Chữa Bệnh

Chữa Bệnh

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN HẠNH LÂM ĐƯỜNG – HIỆU KHÁNH VÀNG, Hải Phòng là nhà thuốc có truyền thống lâu đời, được kế thừa liên tục qua nhiều thế hệ từ thế kỷ XVIII đến nay. Một dòng họ luôn gắn bó tâm huyết với đạo làm thầy- dạy học và làm thuốc chữa bệnh. Trải qua bao năm tháng thăng trầm biến cố của lịch sử, các thế hệ con cháu, học trò vẫn luôn giữ một chữ TÂM với nghề. Phát huy truyền thống của nhà thuốc với tinh thần: “Luôn phấn đấu hết mình vì hạnh phúc của người bệnh”

  • Châm Cứu
  • Bắt Mạch
  • Kê Đơn
  • Chữa Bệnh
Photo

Châm Cứu

Châm cứu là một liệu pháp y học bổ sung kích thích những điểm nhất định trên cơ thể, thường sử dụng một cây kim châm qua da nhằm làm giảm đau hoặc giúp chữa trị các chứng bệnh khác nhau.

Được phát triển tại Trung Quốc cách đây hàng nghìn năm, nhiều nghiên cứu gần đây thực hiện bởi các nhà khoa học châu Âu và Mỹ cho thấy châm cứu ít nhất có hiệu quả vừa phải trong chữa trị cơn đau và buồn nôn.

Cụ thể, một trong những nghiên cứu lớn nhất đến nay về châm cứu và đau mãn tính - một phân tích tổng hợp gồm 29 nghiên cứu thực hiện trên gần 18.000 bệnh nhân và được đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine - cho thấy châm cứu mang lại hiệu quả trong chữa trị các cơn đau mãn tính, do đó là một lựa chọn đáng để tham khảo. Các bác sĩ cho biết: "Sự khác biệt đáng kể giữa châm cứu thật và "giả" chứng tỏ châm cứu có tác dụng nhiều hơn một loại thuốc trấn an" nhưng nói thêm "sự khác biệt này chỉ ở mức vừa phải".

Xem Thêm
Photo

Bắt Mạch

Đông y Hạnh Lâm Đường xin giới thiệu các phương pháp xem mạch thường sử dụng trong Đông y, các phương pháp này đã được Đông y Hạnh Lâm đường sử dụng trong qui trình thăm bệnh cho bệnh nhân. Các phương pháp được trình bày sau đây.

1- Thời Gian Xem Mạch

Chẩn mạch thường vào lúc sáng sớm, âm khí chưa động, dương khí chưa tán, chưa ăn uống gì, kinh mạch chưa đầy, lạc mạch điều hòa, khí huyết chưa loạn, do đó, có thể tìm thấy mạch bệnh.Tuy nhiên nếu gặp bệnh thì bất cứ lúc nào cũng có thể chẩn mạch, không cần phảI chẩn mạch vào lúc sáng sớm.

- Trước khi chẩn mạch, nên để cho người bệnh nghĩ 1 lát cho khí huyết được điều hòa.

- Không nên xem mạch khi người bệnh ăn uống qúa no, đói qúa hoặc mới uống rượu, đi xa đến mà mệt mỏi...

- Ngoài ra, ống tay áo người bệnh quá chật, hoàn cảnh chung quanh ồn ào... cũng có thể ảnh hưởng đến việc chẩn mạch.

Xem Thêm
Photo

Kê Đơn Thuốc

Đông y Hạnh Lâm Đường xin đưa ra một số phương pháp kê đơn thuốc Đông y thường được sử dụng phổ biến, các phương pháp này được các nhà thuốc Đông y sử dụng rộng dãi và có trong các giáo trình giảng dạy trong một số trường y, dược. Sau khi chuẩn bệnh, căn cứ vào tình hình cụ thể của bệnh, thầy thuốc kê thuốc, dặn dò cách sử dụng, cách kiêng khem khi uống thuốc.

Cách kê đơn thuốc căn cứ vào tình hình cụ thể của bệnh, được đông y gọi là bệnh chứng luận trị nghĩa là căn cứ vào chứng trạng của bệnh nhân mà luận cách trị liệu. Biện chứng luận trị khác với lề lối làm việc của những người chỉ biết tác dụng của bài vị thuốc, vị thuốc rồi dùng chung cho tất cả mọi người. Coi như vậy thì biện chứng luận trị không phải là một biện pháp chữa bệnh độc đáo gì của đông y, chỉ có cách nói khác nhau. Người thầy thuốc tây y biết chú ý tới từng trường hợp cụ thể mà thay đổi thuốc cho thích hợp thì cũng đã làm công việc biện chứng luận trị. Ta không nên thần bí hóa một việc đơn giản.

Xem Thêm
Photo

Đông Tây Y Kết Hợp

Đông y và Tây y có những quan điểm khác nhau trong lý giải nguyên nhân cũng như phương hướng điều trị các bệnh lý về xương khớp. Việc áp dụng quan điểm nào vào điều trị cũng đều có những mặt thuận lợi và hạn chế nhất định.

Chính vì vậy, kết hợp chặt chẽ giữa Đông y và Tây y đang trở thành xu hướng tiến bộ được y học các nước trên thế giới áp dụng.

Xem Thêm

Hạnh Lâm Đường

Kurtis Mcnab

Doctor

Fast Care and Good for You.

John Doe

Doctor

Fast Care and Good for You.

Morton Schilke

Doctor

Fast Care and Good for You.

Dannie Strawbridge

Doctor

Fast Care and Good for You.

Bệnh Nhân Chia Sẻ

Tin Tức Cập Nhật

blog-post
Tháng 0330

Hạ Huyết Áp Bằng Chuối Tiêu

Trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước, 1,5g protit, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g gluxit, 0,8g xenluluza, cung cấp được 100 Kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43kcal, đu dủ chín cho 36 kcal, nhãn cho 49kcal, vú sữa cho 43kcal...).Lượng chất gluxit có trong...

Xem Thêm
blog-post
Tháng 0330

Khám Bệnh Trước Khi Dùng Thuốc Đông Y

Các chuyên gia về y học cổ truyền đã lập ra hệ thống chỉ tiêu cơ bản để phân định một người thuộc thể tạng hàn hay nhiệt. Bạn có thể kiểm tra xem mình thuộc loại nào trong 7 loại hình sau:Thể hàn: Thể hình hơi gầy, tính cách hướng nội, sợ...

Xem Thêm

Hotline: 0982 848 176

Đổi Giao Diện

Chọn Màu Sắc: Kiểu Giao Diện Chọn Khung Nền ProTech Việt Nam